Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

11 tỷ USD bị "thổi bay" trong 5 tuần chính phủ Mỹ đóng cửa

Thứ tư, 30/01/2019, 10:40 AM

Chính phủ đóng cửa kéo dài 35 ngày này sẽ khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ năm 2019 hao hụt 0,02% so với con số ước tính ban đầu.

Kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD trong 35 ngày chính phủ Mỹ đóng cửa. Ảnh: Reuters

Kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD trong 35 ngày chính phủ Mỹ đóng cửa. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn ước tính từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 29/1 cho biết, nền kinh tế Mỹ được cho là thiệt hại 11 tỷ USD trong đợt Chính phủ đóng cửa vừa qua, khi 800.000 công chức liên bang trở lại làm việc sau hơn 1 tháng không có lương.

Báo cáo của CBO cho rằng đợt Chính phủ đóng cửa kéo dài 35 ngày này sẽ khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ năm 2019 hao hụt 0,02% so với con số ước tính ban đầu. Những tác động sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào các doanh nghiệp tư nhân và các công chức không được trả lương.

Tuy nhiên, 8 tỷ USD trong số này sẽ được hồi phục khi Chính phủ mở cửa trở lại và các công chức được nhận lương bù.

Đây là lần Chính phủ Mỹ đóng cửa dài nhất trong lịch sử, và là kết quả từ tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump với các nghị sỹ Dân chủ về vấn đề ngân sách xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trước tình trạng việc chính phủ đóng cửa kéo dài gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đất nước, Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ đã nhất trí một kế hoạch ngân sách tạm thời để Chính phủ mở cửa trở lại, dù kế hoạch này không bao gồm tiền xây tường biên giới.

Song, Tổng thống Trump vẫn kiên quyết yêu cầu Quốc hội đồng ý đưa khoản chi 5,7 tỷ USD vào kế hoạch ngân sách tài khóa để khởi động dự án xây bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico như ông đã hứa từ lâu. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng bức tường này là cần thiết để ngăn người nhập cư trái phép, nạn buôn người và buôn ma túy, trong khi phe Dân chủ cho rằng bức tường là tốn kém và không hiệu quả.

Kế hoạch ngân sách tạm thời hiện đang được áp dụng chỉ kéo dài đến ngày 15/2, và nếu không có một thỏa thuận ngân sách cả năm nào được đưa ra trước hạn chót đó, Chính phủ Mỹ có thể lại rơi vào tình trạng đóng cửa.

Trước đó, ông Trump đã cảnh báo sẵn sàng để Chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa nếu kế hoạch ngân sách không bao gồm tiền xây tường. 

Kim Nai 

Theo Công luận