Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

15% nông sản tại chợ đầu mối Thủ Đức là hàng Trung Quốc

Thứ sáu, 18/01/2019, 09:43 AM

Đại diện chợ Nông sản Thủ Đức cho biết, 15% sản phẩm nông sản tại chợ có xuất xứ Trung Quốc, dưới 10% nông sản đạt các chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.

Tối 17/1, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đi kiểm tra chợ đầu mối Thủ Đức. Đoàn kiểm tra do bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM dẫn đầu, tập trung vào vấn đề trái cây, rau củ nguồn gốc Trung Quốc.

Tối 17/1, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đi kiểm tra chợ đầu mối Thủ Đức. Đoàn kiểm tra do bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM dẫn đầu, tập trung vào vấn đề trái cây, rau củ nguồn gốc Trung Quốc.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần kinh doanh và quản lý chợ nông sản Thủ Đức, hiện nay chợ hoạt động chủ yếu vào ban đêm gồm 3 nhà lồng với 1.424 ô vựa, chủ yếu kinh doanh các mặt hàng rau, trái cây,… Lượng hàng bình quân về chợ 3.655,8 tấn/ngày.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần kinh doanh và quản lý chợ nông sản Thủ Đức, hiện nay chợ hoạt động chủ yếu vào ban đêm gồm 3 nhà lồng với 1.424 ô vựa, chủ yếu kinh doanh các mặt hàng rau, trái cây,… Lượng hàng bình quân về chợ 3.655,8 tấn/ngày.

Ông Nguyễn Nhu - Phó giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh và quản lý chợ nông sản Thủ Đức cho biết, chợ có tổ kiểm soát ATTP, kiểm tra các điểm kinh doanh, nhắc nhở thương nhân bảo đảm quy trình ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, chất phụ gia ngâm tẩy trên trái cây, rau củ quả. Đặc biệt, tập trung vào các mặt hàng có nguy cơ sử dụng hóa chất cao như: măng chua, măng luộc, cải chua, rau muống, bắp chuối bào, hành - tỏi - ớt - sả xay,…

Ông Nguyễn Nhu - Phó giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh và quản lý chợ nông sản Thủ Đức cho biết, chợ có tổ kiểm soát ATTP, kiểm tra các điểm kinh doanh, nhắc nhở thương nhân bảo đảm quy trình ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, chất phụ gia ngâm tẩy trên trái cây, rau củ quả. Đặc biệt, tập trung vào các mặt hàng có nguy cơ sử dụng hóa chất cao như: măng chua, măng luộc, cải chua, rau muống, bắp chuối bào, hành - tỏi - ớt - sả xay,…

Tổ kiểm soát ATTP đã lập biên bản và niêm phong một sạp trong vòng 5 ngày để nhắc nhở, răn đe về vi phạm vệ sinh ATTP.

Tổ kiểm soát ATTP đã lập biên bản và niêm phong một sạp trong vòng 5 ngày để nhắc nhở, răn đe về vi phạm vệ sinh ATTP.

Đối với mặt hàng trái cây ngoại nhập chủ yếu được vận chuyển bằng các xe container, trước khi nhập chợ, ban quản lý kiểm tra từng lô hàng, phải xuất trình được các chứng từ mới được bốc hàng xuống để kinh doanh. Phần lớn trái cây ngoại nhập là hàng xuất xứ Trung Quốc. Chợ cũng bố trí riêng một khu vực để bán trái cây Trung Quốc.

Đối với mặt hàng trái cây ngoại nhập chủ yếu được vận chuyển bằng các xe container, trước khi nhập chợ, ban quản lý kiểm tra từng lô hàng, phải xuất trình được các chứng từ mới được bốc hàng xuống để kinh doanh. Phần lớn trái cây ngoại nhập là hàng xuất xứ Trung Quốc. Chợ cũng bố trí riêng một khu vực để bán trái cây Trung Quốc.

Tổ kiểm soát ATTP cũng phối hợp với Đội 2 – Ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức kiểm tra, giám sát hàng đêm công tác an toàn thực phẩm của thương nhân toàn chợ. Đồng thời tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, vận động tiểu thương về những quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Tổ kiểm soát ATTP cũng phối hợp với Đội 2 – Ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức kiểm tra, giám sát hàng đêm công tác an toàn thực phẩm của thương nhân toàn chợ. Đồng thời tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, vận động tiểu thương về những quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, số lượng rau, củ, quả hàng đêm nhập về chợ đầu mối Thủ Đức gần 4.000 tấn, cung ứng cho nhiều chợ, siêu thị,… Hầu như toàn thành phố sử dụng rau, củ quả thông qua kênh này, nên có những thuận lợi nhất định khi nguồn hàng được tập trung về một mối để kiểm tra, kiểm soát chất lượng cũng như giấy tờ nguồn gốc,… Nhưng điều này cũng có khó khăn riêng, khi số lượng rau củ quả tập trung quá lớn dễ dẫn đến chuyện trà trộn, hàng kém chất lượng có thể lẫn vào.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, số lượng rau, củ, quả hàng đêm nhập về chợ đầu mối Thủ Đức gần 4.000 tấn, cung ứng cho nhiều chợ, siêu thị,… Hầu như toàn thành phố sử dụng rau, củ quả thông qua kênh này, nên có những thuận lợi nhất định khi nguồn hàng được tập trung về một mối để kiểm tra, kiểm soát chất lượng cũng như giấy tờ nguồn gốc,… Nhưng điều này cũng có khó khăn riêng, khi số lượng rau củ quả tập trung quá lớn dễ dẫn đến chuyện trà trộn, hàng kém chất lượng có thể lẫn vào.

“Tập trung số lượng lớn dễ kiểm soát hơn, nhưng nguy cơ về mất kiểm soát ATTP cũng rình rập, đặc biệt khi mặt hàng rau, củ, quả vẫn còn chuyện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón bừa bãi. Chúng tôi kiểm soát bằng việc tăng cường hàng năm lấy mẫu đánh giá nguy cơ, tất cả quầy, sạp đều ghi chép đầy đủ để chứng minh được nguồn gốc của lô hàng. Khi phát hiện thực phẩm có dư thừa chất bảo vệ thực vật cũng biết là mua từ đâu để có thể truy xuất ngược, thu giữ lô hàng để xử lý đúng theo pháp luật”, bà Lan cho biết.

“Tập trung số lượng lớn dễ kiểm soát hơn, nhưng nguy cơ về mất kiểm soát ATTP cũng rình rập, đặc biệt khi mặt hàng rau, củ, quả vẫn còn chuyện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón bừa bãi. Chúng tôi kiểm soát bằng việc tăng cường hàng năm lấy mẫu đánh giá nguy cơ, tất cả quầy, sạp đều ghi chép đầy đủ để chứng minh được nguồn gốc của lô hàng. Khi phát hiện thực phẩm có dư thừa chất bảo vệ thực vật cũng biết là mua từ đâu để có thể truy xuất ngược, thu giữ lô hàng để xử lý đúng theo pháp luật”, bà Lan cho biết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết có các phương pháp lấy mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, thao tác lấy mẫu gửi tới phòng thí nghiệm chi phí rất lớn trong khi một bó rau chỉ vài chục nghìn đồng. Theo bà Lan, phía quản lý chợ cùng tiểu thương nên áp dụng việc lấy mẫu hàng đêm như các siêu thị để kiểm tra chất lượng, đánh giá nguy cơ và có thể ngưng hàng ngay lập tức nếu cần thiết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết có các phương pháp lấy mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, thao tác lấy mẫu gửi tới phòng thí nghiệm chi phí rất lớn trong khi một bó rau chỉ vài chục nghìn đồng. Theo bà Lan, phía quản lý chợ cùng tiểu thương nên áp dụng việc lấy mẫu hàng đêm như các siêu thị để kiểm tra chất lượng, đánh giá nguy cơ và có thể ngưng hàng ngay lập tức nếu cần thiết.

“Biện pháp tận gốc vẫn là phải làm sao nuôi trồng cho sạch, bảo đảm là chuỗi sạch. Như vậy chúng ta phải có sự kiểm tra, kiểm soát trên ruộng đồng”, bà Phạm khánh Phong Lan nói.

“Biện pháp tận gốc vẫn là phải làm sao nuôi trồng cho sạch, bảo đảm là chuỗi sạch. Như vậy chúng ta phải có sự kiểm tra, kiểm soát trên ruộng đồng”, bà Phạm khánh Phong Lan nói.

Quốc Thái

Theo phunuonline