Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Bất động sản được 11 ngân hàng cho vay hơn 157.000 tỷ đồng

Thứ hai, 09/09/2019, 14:57 PM

Theo số liệu phân loại nợ chi tiết của 12 ngân hàng thương mại đã công bố cho thấy, 11 ngân hàng gồm VPBank, Techcombank, Sacombank, MBB, ACB, HDBank, SHB, EIB, Nam A Bank, Saigon Bank, Kienlong Bank có dư nợ cho vay khách hàng kinh doanh bất động sản đạt hơn 157.000 tỉ đồng.

Dựa theo thống kê số liệu của 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính bán niên 2019 (hầu hết đã được soát xét), nhóm ngân hàng TMCP nhà nước gồm VCB, VietinBank, BIDV không công bố chi tiết dư nợ cho vay khách hàng phân theo ngành nghề kinh doanh; nhóm còn lại có 12/17 ngân hàng công bố chi tiết phân loại nợ.

Theo số liệu phân loại nợ chi tiết của 12 ngân hàng thương mại đã công bố cho thấy, 11 ngân hàng gồm VPBank, Techcombank, Sacombank, MBB, ACB, HDBank, SHB, EIB, Nam A Bank, Saigon Bank, Kienlong Bank có dư nợ cho vay khách hàng kinh doanh bất động sản đạt hơn 157.000 tỉ đồng, chiếm 8,8% tổng dư nợ cho vay khách hàng, tăng trưởng bình quân 10,2% so với đầu năm. Riêng VIB cho vay kinh doanh doanh bất động sản được đưa vào nhóm cho vay ngành nghề khác và chiếm tỉ trọng cực thấp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tỷ trọng dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản so với tổng dư nợ cho vay khách hàng chiếm 2,4%-14,4% tại từng ngân hàng, nếu tính cả số dư cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà thì tỷ trọng trên có thể lên đến 20% hoặc hơn.

Cụ thể, tỷ trọng dư nợ cho vay bất động sản/tổng dư nợ cho vay khách hàng của từng ngân hàng như sau:

Ngân hàng VPBank là 19,6%, trong đó dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của VPBank chỉ ở mức 10,7%, còn lại là cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà. Dư nợ cho vay bất động sản 6 tháng đầu năm của VPBank là 48.472 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 11,8%, nhỉnh hơn so với tăng trưởng dư nợ vay khách hàng (+11,56%).

Tính đến cuối tháng 6/2019, Techcombank là 14,4%, chưa bao gồm số dư cho khách hàng cá nhân vay để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà. Techcombank tăng đến 97% so với hồi đầu năm, đạt mức 26.723 tỉ đồng và cũng dẫn đầu nhóm các ngân hàng về tăng trưởng dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản trong sáu tháng đầu năm.

Sacombank là 30.853 tỉ đồng, ghi nhận mức tăng trưởng âm 16,8%. Đây là đơn vị có số dư cho vay lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả cho vay cá nhân mua bất động sản) lớn thứ hai trong nhóm ngân hàng thống kê, chỉ sau VPBank. Tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản/dư nợ cho vay khách hàng liên tục giảm trong khoảng 3 năm trở lại, hiện đang ở mức 11%.

Nam A Bank, đến cuối tháng 6-2019 là tài sản chỉ 4.658 tỷ đồng, giảm về mức 7,8%, giảm 14% so với hồi đầu năm. Trong khi đó, tăng trưởng dư nợ cho vay khách hàng của Nam A Bank trong 6 tháng đầu năm đạt 17,7%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trong trung tuần tháng 4/2019 đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động tín dụng, đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản, cho vay phục vụ đời sống/tiêu dùng nhằm giảm dần tỷ trọng cấp tín dụng kinh doanh bất động sản, tăng dần tỉ trọng dư nợ tín dụng tiêu dùng bất động sản, hướng nguồn vốn đến phân khúc nhà ở, đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Theo số liệu Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho thấy, tính đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt gần 1,4 triệu tỉ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2018. Trong đó tín dụng kinh doanh bất động sản đạt 473,7 ngàn tỉ đồng, tăng 2,5%; tín dụng tiêu dùng bất động sản đạt 919,6 ngàn tỉ đồng, tăng 9,4%. Điều này đồng nghĩa phần lớn tín dụng bất động sản không nằm ở nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân.

 Quang Thuận

Theo PLN