Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Becoming – Cuốn hồi ký “triệu đô” của phu nhân Tổng thống Obama đã đến Việt Nam

Thứ năm, 08/08/2019, 09:52 AM

Tuy đã rớt xuống vị trí thứ hai trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất nửa đầu năm 2019 tại Mỹ, nhưng sức hút mà cuốn hồi ký Becoming của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mang lại vẫn còn rất ‘nóng’. Vừa qua, một đơn vị trong nước đã mua thành công bản quyền xuất bản cuốn sách này với tựa tiếng Việt là Chất Michelle.

Becoming có tựa mới là Chất Michelle khi lưu hành tại Việt Nam (ảnh: Thanh Minh)

Becoming có tựa mới là Chất Michelle khi lưu hành tại Việt Nam (ảnh: Thanh Minh)

“Rất khó để khẳng định giá trị của bạn lớn lao như thế nào trong thế giới này, đặc biệt khi bạn là phụ nữ. Tôi biết rõ giá trị của mình và tôi có thể biến giá trị đó thành tiền”. Những chia sẻ thẳng thắn này của bà Michelle Obama quả không ngoa khi nhà xuất bản Penguin Random House – đơn vị giữ bản quyền cuốn sách này tiết lộ họ đã trả khoản tiền lên đến 65 triệu USD cho hai quyển hồi ký của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama.

Và đúng như câu nói “đắt xắt ra miếng”, chỉ sau 2 tuần phát hành, Becoming đã bán được hơn 2 triệu bản tại thị trường Bắc Mỹ. Sau đó một tuần, cuốn sách được ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền dịch ra 45 ngôn ngữ. Và sau 4 tháng phát hành, 10 triệu cuốn sách đã đến tay bạn đọc…Theo NBC News, đây là con số phá vỡ mọi kỷ lục về số lượng ấn bản được bán ra của thể loại sách hồi ký – tự truyện trong lịch sử xuất bản thế giới.

Bước sang năm 2019, sức hút mà Becoming mang lại hầu như vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi 888.000 bản đã được bán ra trong 6 tháng đầu năm 2019 tại thị trường Mỹ.

Tuy vẫn giữ được sức hút với độc giả, nhưng Becoming hiện đã xếp sau cuốn Where the Crawdads Sing của nhà văn Delia Owens trong cuộc chiến giành danh hiệu “Cuốn sách bán chạy nhất nửa đầu năm 2019 tại Mỹ”, với 907.000 bản được bán ra. Được biết, cuốn tiểu thuyết xuất bản vào 8/2018 này đã đứng đầu danh sách cuốn sách bán chạy nhất của tạp chí New York Times trong 20 tuần liền.

Theo thống kê của tờ The New York Times, Becoming là cuốn hồi kí không chỉ được yêu thích tại Bắc Mỹ mà nó còn rất được yêu thích ở các quốc gia khác như: Đan Mạch, Anh, Phần Lan, Đức, Na Uy, Bồ Đào Nha, Singapore… và là cuốn tự truyện bán chạy nhất ở Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan.

Còn tại Việt Nam, NXB Trí Việt - First News đã vượt qua hàng chục NXB trong nước để mua bản quyền xuất bản Becoming với số tiền kỷ lục theo phương thức đấu giá Royalty Auction quốc tế và biến cuốn hồi kí dài hơn 500 trang này trở thành tác phẩm sách có giá bản quyền cao nhất lịch sử xuất bản Việt Nam.

Đại diện Trí Việt – First News cho biết, đích thân cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã duyệt tựa Chất Michelle cho cuốn hồi kí này khi lưu hành tại Việt Nam.

Với lời kể chân thành và giọng văn rất riêng, vừa mạnh mẽ, sâu sắc nhưng lại không kém phần nữ tính, hóm hỉnh…Michelle đã kể lại hành trình khẳng định chính mình đầy bản lĩnh và cảm xúc của bà từ lúc còn nhỏ cho đến khi bước vào một vị thế quyền lực bậc nhất nước Mỹ mà chính bà cũng không ngờ đến.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Obama và nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Obama và nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey

Chính vì thế, câu chuyện của Michelle Obama tự thân đã mang rất nhiều giá trị, tiềm năng khai phóng, gợi mở và truyền cảm hứng cho bất kỳ ai đang ở trong hành trình khám phá bản thân, sức mạnh nội tại và tìm kiếm tiếng nói của riêng mình trên thế giới này.

“Đây không chỉ là câu chuyện của riêng Michelle, đây là ngọn lửa gợi mở, truyền cảm hứng và đam mê cho bất cứ ai muốn khẳng định bản thân trên thế giới này”.

“Trước tiên tôi phải thừa nhận rằng, không có điều gì khiến tôi thích hơn là được đọc một cuốn sách hay. Khi đọc Becoming, tôi bất ngờ nhận ra tập hồi kí của Michelle là một quyển sách thực sự đặc biệt. Tôi không chỉ yêu mến mà còn rất tự hào về Michelle. Quyển sách là những tâm sự chia sẻ từ trái tim rất chân thực, hấp dẫn, lôi cuốn và đầy quyền năng”, nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey chia sẻ.

 Thanh Minh - Đăng Kiệt

Theo PLN