Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Cấm bay Boeing 737 MAX trên không phận Việt Nam

Thứ tư, 13/03/2019, 10:12 AM

Từ 10 giờ ngày 13/3, tàu bay Boeing 737 Max 8/9 không được phép bay trong vùng trời Việt Nam.

Nội dung trên có trong thông cáo ngày 13/3 của Cục Hàng không Việt Nam, do lo ngại về độ an toàn của Boieng 737 MAX khi nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn xảy ra với dòng máy bay này chưa được làm rõ.

Theo đó, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max 8/9, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max 8/9 trong vùng trời Việt Nam.

Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10 giờ (tức 03 giờ UTC) ngày 13/ 3 cho đến khi có quyết định mới.

Trước đó, hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX trong vòng 6 tháng khiến nhiều quốc gia như Trung Quốc, EU, Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Ireland, Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Ethiopia, Mexico… quyết định tạm ngưng dùng Boeing 737 Max 8.

 Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Southwest Airlines trên đường tới sân bay Fort Lauderdale-Hollywood, bang Florida, Mỹ hôm 11/3. (Ảnh: AFP)

Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Southwest Airlines trên đường tới sân bay Fort Lauderdale-Hollywood, bang Florida, Mỹ hôm 11/3. (Ảnh: AFP)

Trả lời VTC News ngày 13/3 về động thái của Cục Hàng không Việt Nam trước động thái này, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đang tính toán giải pháp phù hợp nhất.

“Cục hàng không đang theo dõi sát sao thông tin, tiến trình điều tra tai nạn cũng như đánh giá của các nhà chức trách hàng không liên quan để bảo cáo giải pháp phù hợp lên Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia”, ông Thắng nói.

Theo lãnh đạo cục Hàng không, hiện Việt Nam chưa có hãng nào khai thác máy bay Boeing 737 Max như dòng máy bay vừa gặp tai nạn. Tuy nhiên, dự kiến tháng 10 tới Vietjet sẽ nhận từ Boeing chiếc máy bay B737 Max đầu tiên trong lô 100 máy bay đã ký.

Xác nhận với VTC News ngày 12/3, đại diện hãng hàng không Vietjet Air khẳng định hãng chưa biên chế và vận hành máy bay Boeing. “Đội hình máy bay của Vietjet hiện biên chế 64 máy bay nhưng tất cả đều của Airbus”, đại diện Vietjet Air nói.

Trả lời câu hỏi về việc Vietjet có thay đổi nào trong các đơn hàng mua Boeing 737 Max sau 2 vụ tai nạn liên tiếp hay không, đại diện Vietjet cho biết chưa có thông tin nào về vấn đề này.

Vietnam Airlines cũng cho biết thời điểm hiện tại hãng chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max.“Dòng máy bay thân hẹp, Vietnam Airlines hiện đang biên chế 58 máy bay Airbus A321 và chưa khai thác Boeing 737 Max”, đại diện Vietnam Airlines nói.

Vẫn theo đại diện hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines đang sử dụng một số máy bay của Boeing nhưng đó là dòng máy bay thân rộng, như Boeing 787-9 Dreamliner. Và đây là máy bay có nhiều công nghệ hiện đại, tiện ích, thoải mái và an toàn.

 Hoàng Hưng

Theo vtv.vn