Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Campuchia bác tin cấp hộ chiếu cho bà Yingluck chạy trốn

Thứ sáu, 11/01/2019, 11:10 AM

Có thông tin bà Yingluck dùng một hộ chiếu Campuchia để đăng ký công ty ở Hong Kong, nhưng Campuchia lên tiếng bác tin cấp hộ chiếu cho bà Yingluck chạy trốn.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có một hộ chiếu Campuchia, South China Morning Post đưa tin ngày 10/1. Thông tin này một lần nữa khiến người ta nghĩ đến giả thuyết bà chạy trốn khỏi Thái Lan năm 2017 thông qua ngả Campuchia, dù chính phủ Campuchia quyết liệt bác bỏ.

Dùng hộ chiếu Campuchia lập công ty ở Hong Kong

Cụ thể, các hồ sơ kinh doanh ở Hong Kong cho thấy bà Yingluck đã dùng một hộ chiếu Campuchia để đăng ký làm giám đốc công ty P.T. Corporation. Công ty này hoạt động ở Hong Kong từ ngày 24/8/2018, gần một năm tính từ ngày bà Yingluck trốn khỏi Thái Lan và sống lưu vong ở nước ngoài để tránh bị bắt. Chưa rõ hoạt động chính của công ty này là gì.

Một hồ sơ khác cho biết 4 tháng sau khi thành lập công ty P.T. Corporation, ngày 12/12/2019 bà Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty cảng container quốc tế Sán Dầu có trụ sở ở Quảng Đông (Trung Quốc). Dòng họ Shinawatra là người gốc Hoa và thông tin này dẫn tới đồn đoán là dòng họ Shinawatra đã mua cổ phần công ty này.

Có thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra dùng hộ chiếu Campuchia đăng ký thành lập công ty ở Hong Kong. Ảnh:THE STAR

Có thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra dùng hộ chiếu Campuchia đăng ký thành lập công ty ở Hong Kong. Ảnh:THE STAR

Các hồ sơ này trái ngược với các phát ngôn của chính phủ Campuchia rằng mình không ban hành bất kỳ giấy tờ di chuyển nào cho bà Yingluck khi bà rời Thái Lan.

“Đó là một hộ chiếu chính thức, câu hỏi là làm sao một người như bà Yingluck lại có được hộ chiếu này” – South China Morning Post dẫn lời Giáo sư chính sách đối ngoại Chong Ja Ian tại đại học Quốc gia Singapore.

Campuchia: Hộ chiếu đó là giả

Ngay sau khi có thông tin từ South China Morning Post, phía Campuchia đã lên tiếng bác bỏ chuyện mình cấp hộ chiếu cho bà Yingluck. Campuchia nói hộ chiếu này là giả vì tên bà Yingluck không có trong danh sách được cấp hộ chiếu của nước này.

 PhnomPenh Post dẫn lời ông Phay Siphan - người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia ngày 10/1 rằng Bộ Nội vụ xác nhận với ông rằng “họ kiểm tra danh sách được cấp hộ chiếu và không tìm thấy tên bà Yingluck, tôi nhắc lại rằng không có hộ chiếu nào được tìm thấy trong danh sách".

Ông Khieu Sopheak – người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia cũng khẳng định hộ chiếu bà Yingluck sử dụng là giả.

Trong khi đó, theo ông Mao Chandara-một quan chức Bộ Nội vụ Campuchia thì: "không biết thật giả thế nào nhưng chúng tôi không bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài".

"Ai nấy đều biết bà Yingluck mang quốc tịch Thái Lan và từng giữ chức thủ tướng. Làm sao có chuyện bà ấy dùng hộ chiếu Campuchia và danh nghĩa công dân Campuchia để đăng ký công ty? Chúng tôi thấy chuyện này thật khó hiểu" - PhnomPenh Post dẫn lời ông Mao Chandara.

Ông Mao Chandara khẳng định Campuchia chỉ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài đã nhập tịch theo Nghị định Hoàng gia do Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ký.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trốn khỏi Thái Lan năm 2017. Ảnh: AFP

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trốn khỏi Thái Lan năm 2017. Ảnh: AFP

Thời điểm bà Yingluck chạy trốn, PhnomPenh Post có dẫn lời một quan chức tại Bộ phận Cấp hộ chiếu của Campuchia nói rằng: “Bà Yingluck là người Thái, không phải người Campuchia, và tôi không ra hộ chiếu cho người nước ngoài”.

Phòng Nhập cư thuộc Bộ Nội vụ Campuchia cũng nói rằng không nhận báo cáo nào nói rằng bà Yingluck đã trốn đến Singapore qua ngả Campuchia.

Các Bộ Ngoại giao Thái Lan và Campuchia chưa bình luận.

Bà Yingluck làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2011 và bị quân đội đảo chính năm 2014. Sau khi bị lật đổ bà Yingluck bị truy tố tội quản lý kém trong chương trình trợ giá lúa gạo ở nước này gây thất thoát nhiều tỉ USD, cáo buộc mà bà cho rằng mang động cơ chính trị.

Bà Yingluck trốn khỏi Thái Lan năm 2017 và bị tòa xét xử vắng mặt vào tháng 9/2017, chịu phán quyết án tù 5 năm cũng như bồi thường thiệt hại. Hiện chính phủ Thái Lan đã nhờ đến Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) truy nã.

ĐĂNG KHOA

Theo Plo