Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Cận Tết nguyên đán, "đi chợ" online mua tiền mệnh giá nhỏ

Thứ năm, 10/01/2019, 09:06 AM

Trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, nhu cầu về đổi tiền lẻ để lì xì lấy may đầu năm ngày càng cao. Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông tin sẽ không cung cấp tiền mệnh giá nhỏ ra thị trường dịp Tết, "cơn sốt" đổi tiền lẻ qua mạng cũng tăng nhiệt từng ngày.

Tiền mệnh giá càng thấp phần trăm càng cao

Truyền thống của người Việt, vào dịp Tết cổ truyền người ta thường mừng tuổi, lì xì cho nhau bằng những tờ tiền mới, tiền có số sery đẹp để lấy may, đồng thời đi chùa cầu may đầu năm cũng cần đến tiền lẻ . Do đó vào những ngày giáp Tết nhu cầu đổi tiền mệnh giá nhỏ còn mới ngày càng tăng cao.

Khách hàng có thể dễ dàng mua tiền mệnh giá nhỏ trên mạng. Ảnh: BY

Khách hàng có thể dễ dàng mua tiền mệnh giá nhỏ trên mạng. Ảnh: BY

Như thường lệ, thời gian này trên các trang mạng facebook, website các "nhà phân phối" tiền mệnh giá nhỏ đã hoạt động mạnh. Chúng tôi đã nhắn tin, gọi điện đến các số điện thoại người đổi tiền để hỏi mức giá mua tiền lẻ vào dịp giáp Tết.

Một nhà phân phối tiền mệnh giá nhỏ có tên T. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết giờ mới bắt đầu vào vụ đổi tiền lẻ và T. đổi đến 29 Tết. Người này đổi tiền mệnh giá 10.000 đồng với mức phí là 10%, mệnh giá 20.000 đồng mức phí 8%. Đối với tiền lẻ có mệnh giá dưới 10.000 đồng thì mức phí sẽ cao hơn. Cụ thể: mệnh giá 1.000 đồng mức phí là 22% (đổi 100 nghìn đồng tiền mới mất 122 nghìn đồng), mệnh giá 2.000 đồng mức phí là 12% (đổi 200 nghìn đồng tiền mới mất 224 nghìn đồng).

Để mời chào khách hàng T. hứa đảm bảo sẽ trích phần trăm nếu như chúng tôi gom được nhiều tiền, nhiều người đổi. Bên cạnh đó, T. còn đảm bảo sẽ vận chuyển miễn phí gửi đến cho từng khách hàng nếu như đổi tiền nhiều, ở gần.

Ở số điện thoại thứ 2, chúng tôi là một người có tên Th. bắt máy và cho biết: "Mình đổi quanh năm mà, muốn đổi tiền mới giá rẻ thì phải đổi sớm, chứ giờ vào mùa rồi nên giá cao". Theo Th. mức phí đổi tiền lẻ dịp này là: Mệnh giá 50.000 đồng là 4%, mệnh giá 20.000 đồng là 8%,  mệnh giá 10.000 đồng là 9%, mệnh giá 2.000 - 5.000 đồng là 10%, mệnh giá 1.000 đồng là 25%.

Tuy nhiên, khi hỏi về mệnh giá tiền lẻ là 500 đồng để đi chùa thì Th. cho biết hiện không có mệnh giá này để đổi. Đồng thời, muốn kiếm tiền mới có số seri đẹp thì phải "săn" và mức phí sẽ rất cao. Th cũng khẳng định để đảm bảo an toàn cho số tiền cho khách hàng. Người này sẽ trực tiếp giao hàng và khách hàng có thể kiểm tra trước khi lấy.

Thị trường "chợ" tiền lẻ online tấp nập, người mua người bán nhộn nhịp với mức phí càng lẻ càng cao, đặc biệt khi Ngân hàng Nhà nước công bố không phát hành tiền mệnh giá nhỏ vào dịp Tết.

Đổi tiền lẻ có phạm luật?

Trao đổi với Dân Việt về tình trạng đổi tiền mệnh giá nhỏ hiện nay luật sư Hoàng Trọng Giáp - Đoàn luật sư Tp Hà Nội cho biết: "Theo quy định của pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ để hưởng phần trăm chênh lệch là hành vi bị cấm".

Nhiều trang facebook lập ra để bán mặt hàng này. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều trang facebook lập ra để bán mặt hàng này. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, theo điểm a Khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng: "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a, Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật".

"Như vậy, dịch vụ đổi tiền mới mệnh giá nhỏ là hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Nếu người nào thực hiện hành vi đổi tiền không đúng quy định như; đổi tiền có phí, đổi tiền không đúng mệnh giá, đổi tiền không bằng giá trị… sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm, tổ chức vi phạm sẽ phạt gấp 2 lần" - Luật sư Giáp cho biết thêm.

Bảo Yến

Theo Dân Việt