Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Chợ lá dong Ông Tạ: Nhộn nhịp ngày cuối năm

Thứ năm, 31/01/2019, 13:46 PM

Những ngày giáp Tết, khu chợ lá dong truyền thống nửa thế kỷ ở Sài Gòn lại nhộn nhịp kẻ bán người mua từ sáng đến đêm. Chợ chỉ họp mỗi năm 1 lần, từ 20 tháng chạp đến 28 Tết âm lịch để phục vụ cho nhu cầu gói bánh chưng của người dân.

Khu chợ này nằm trên đoạn đường Cách mạng tháng Tám (Q.Tân Bình). Các tiểu thương thường sẽ tập trung nhiều nhất ở đoạn trường THCS bán công Tân Bình, cứ đến dịp này là cả đoạn đường được “khoác” lên mình một màu xanh rì của những chiếc lá dong còn tươi mới.

Khu chợ trải dài một phần đường Cách mạng tháng Tám (Q.Tân Bình), chủ yếu là bán lá dong và lá chuối, tạo nên một màu xanh đặc trưng cho khu chợ

Khu chợ trải dài một phần đường Cách mạng tháng Tám (Q.Tân Bình), chủ yếu là bán lá dong và lá chuối, tạo nên một màu xanh đặc trưng cho khu chợ

Lá dong và lá chuối tại đây rất tươi và xanh

Lá dong và lá chuối tại đây rất tươi và xanh

Theo những người buôn bán tại đây, chợ lá dong Ông Tạ hình thành trước năm 1975, đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn, được hình thành từ những người miền Bắc di cư vào Sài Gòn. Tuy nơi đây vẫn chưa được công nhận là chợ nhưng thành thông lệ, mỗi năm cứ đến những ngày giáp tết khoảng 20 tháng Chạp là nơi đây lại nhộn nhịp kẻ bán người mua và chợ chỉ được họp một lần trong năm. Nhộp nhịp nhất là vào khoảng 5h sáng đến tối khuya mỗi ngày.

Lá dong được phân làm nhiều loại: loại lớn, trung bình và nhỏ với các mức giá khác nhau

Lá dong được phân làm nhiều loại: loại lớn, trung bình và nhỏ với các mức giá khác nhau

Ngoài ra nơi đây còn có bán thêm khung gói bánh chưng từ 20 - 40 nghìn đồng/cái tùy kích thước

Ngoài ra nơi đây còn có bán thêm khung gói bánh chưng từ 20 - 40 nghìn đồng/cái tùy kích thước

Theo các thương gia ở đây cho biết, nguồn lá dong chủ yếu được lấy từ Bà Điểm (H. Hóc Môn), Bảo Lộc (Lâm Đồng)…Trong số các loại lá dong thì lá dong ở Bà Điểm được xem là loại lá tốt nhất vì lá mềm, giữ được màu xanh tốt khi luộc, còn lá dong ở Đồng Nai và Bảo Lộc thì cứng hơn và khi luộc lên màu xanh cũng không đậm màu, nên người mua thường ưu tiên chọn lá dong Bà Điểm.

Lá dong được người bán phân ra thành nhiều loại. Lá tốt, loại lớn dao động từ 100 – 130 ngàn đồng/bó/50 lá; Loại trung bình khoảng 90 ngàn đồng/bó; Loại nhỏ thì 60 ngàn đồng/bó…Mỗi năm đến ngày này đoạn đường lại tấp nập đến lạ, người mua kẻ bán nhộp nhịp hơn.

Ngoài bán lá dong nơi đây còn bán thêm khung gói bánh chưng, các loại dây lạt để gói bánh. Lá chuối cùng được bày bán để phục vụ cho người dân gói bánh tét, lá chuối thì có giá rẻ hơn chỉ từ 15 – 20 ngàn đồng/kg.

Empty
Nhiều người đến mua lá dong để kịp gói bánh chuẩn bị cho những ngày Tết

Nhiều người đến mua lá dong để kịp gói bánh chuẩn bị cho những ngày Tết

Dù cho cuộc sống có bận rộn như thế nào, nhưng chỉ cần đến thời gian này mọi người sẽ dành thời gian để ghé khu chợ này. Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình những chiếc lá đẹp nhất để gói bánh, tô thêm sắc xuân cho nồi bánh gia đình, kính dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên và cùng nhau nhắc về tinh hoa dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: Liên Nguyễn

Theo NTD