Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Chuyên gia dự báo tỉ giá có thể tăng trong nửa cuối năm 2018

Thứ tư, 11/07/2018, 12:56 PM

Ngày 10-7, giá USD trong các ngân hàng thương mại tiếp tục nhích lên. Các chuyên gia dự báo tỉ giá có thể tăng thêm từ 1%-1,5% trong nửa cuối năm nay.

Tại Vietcombank, trong buổi sáng giá USD được niêm yết ở mức 23.000 đồng/USD mua vào, 23.070 đồng/USD bán ra, tăng thêm 5 đồng mỗi USD so với phiên trước.

Eximbank cũng tăng giá bán USD thêm 10 đồng/USD lên mức 23.080 đồng/USD, trong khi chiều mua vào ngang bằng với Vietcombank. Một số ngân hàng (NH) cổ phần quy mô nhỏ tiếp tục neo USD ở mức trên 23.100 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, các điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá USD mua vào 23.150 đồng/USD, bán ra 23.210 đồng/USD, không thay đổi so với chiều hôm qua. 

Tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá đã tăng khoảng 1,4%.

Về những biến động của tỉ giá gần đây, chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành phân tích việc biến động của tỉ giá 1-2 tuần gần đây có một phần tác động từ câu chuyện chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc leo thang, lãi suất đồng USD tăng lên và các nước cũng muốn giữ giá trị đồng tiền của mình tương xứng nên phá giá đồng nội tệ, từ đó gây áp lực lên tỉ giá USD/VNĐ. Cộng thêm việc Mỹ nâng lãi suất theo lộ trình. Đây là vấn đề NH Nhà nước cần phải xem xét và xử lý.

Giá USD trên thị trường tự do tiếp tục trụ trên mốc 23.200 đồng/USD. Ảnh: Linh Anh

Giá USD trên thị trường tự do tiếp tục trụ trên mốc 23.200 đồng/USD. Ảnh: Linh Anh

"Dù vậy, tỉ giá nếu biến động khoảng 2% trong một năm là rất bình thường" – ông Thành nói.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm, Công ty chứng khoán NH Quân đội (MBS) cho rằng tỉ giá đã tăng khá nhanh trong tháng 6, nửa đầu tháng 7 và NH Nhà nước đã bắt đầu can thiệp vào thị trường bằng cách bán USD để ổn định tâm lý thị trường.

Theo MBS, áp lực lên tỉ giá trong 6 tháng đầu năm tăng lên khi USD có xu hướng tăng trên thị trường toàn cầu (chỉ số USD Index tăng từ mức 91,67 điểm lên 94,22 điểm) nhưng không quá mạnh. Mỹ sẽ tiếp tục nâng lãi suất nhưng thông tin này đã được thị trường phản ánh từ trước nên không quá đáng ngại.

"USD nhiều khả năng sẽ giữ được xu hướng đi lên ở mức nhẹ trong nửa cuối năm nay khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, song với tốc độ chậm. Điều này khiến sức ép lên tỉ giá không quá mạnh. NH Nhà nước sẽ chỉ tăng nhẹ tỉ giá thêm từ 1%-1,5% trong nửa cuối năm nhằm cân đối 2 mục tiêu ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu" – nhóm nghiên cứu của MBS dự báo.

 Ngoài ra, theo các chuyên gia, cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục thặng dư 2,57 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm cũng giúp tạo thêm dư địa ổn định tỉ giá. Dự trữ ngoại hối đang ở mức 63,5 tỉ USD, đạt 3,2 tháng nhập khẩu nên rủi ro tỉ giá tăng mạnh là khá thấp.

*Trên thị trường vàng, giá vàng trong nước ngày 10-7 tiếp tục nhích lên quanh mức 36,86 triệu đồng/lượng mua vào, 37,04 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 20.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước. Giá vàng trên thị trường quốc tế cũng được giao dịch khá ổn định quanh mức 1.257 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn giá trong nước khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Thái Phương

Theo NLĐ