Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Giá dầu Brent mất mốc 75 USD/thùng

Thứ sáu, 26/04/2019, 10:48 AM

Giá dầu Brent chốt phiên 25/4 giảm, nhưng trong phiên có lúc lên cao nhất trong gần 6 tháng qua ở 75,6 USD/thùng, trong bối cảnh châu Âu ngừng mua dầu từ Nga vì vấn đề chất lượng và Mỹ chuẩn bị thắt chắt trừng phạt Iran.

 Chốt phiên hôm qua, giá dầu Brent giảm 22 cent xuống 74,35 USD/thùng, mất chuỗi tăng liên tiếp 4 ngày. Tương tự, dầu WTI cũng giảm 68 UScent xuống chốt ở 65,21 USD/thùng.

Trong phiên, giá dầu Brent có lúc tăng lên 75,6 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 31/10/2018, sau khi Ba Lan và Đức tuyên bố ngừng nhập khẩu dầu Nga thông qua hệ thống đường ống Druzhba vì vấn đề chất lượng. Hệ thống đường ống dẫn dầu này có thể vận chuyển tối đa 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% tổng nhu cầu dầu toàn cầu. Reuters cho biết quyết định trên khiến công suất của hệ thống giảm khoảng 700.000 thùng/ngày.

Phản hồi lại thông tin này, Nga cho biết sẽ bắt đầu bơm dầu sạch cho châu Âu thông qua đường ống Druzhba từ ngày 29/4.

Sự cố gián đoạn nguồn cung này xảy ra cùng thời điểm Mỹ đang trừng phạt với Iran và Venezuela. Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ kết thúc cơ chế miễn trừng phạt cho các khách hàng mua dầu của Iran từ đầu tháng 5.

Tuy nhiên, theo đánh giá của công ty tư vấn Rystad Energy, Arab Saudi và các đồng minh có thể bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ quốc gia Trung Đông này.

Một số chuyên gia cũng không lo ngại việc thiếu hụt nguồn cung do sản lượng tại Mỹ đang ở mức kỷ lục 12,2 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Tuần trước, tồn kho tại Mỹ tăng 5,5 triệu thùng lên cao nhất kể từ tháng 10/2017. 

Phan Vũ/Theo Reuters

Theo ndh.vn