Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Hà Nội công bố dự thảo giá vé tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Thứ hai, 04/03/2019, 09:56 AM

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Dự thảo lấy ý kiến đối với giá vé cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, phương án được đưa ra có trợ giá áp dụng trong thời gian thí điểm vận hành thương mại tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông. Giá vé cũng đã bao gồm tiền bảo hiểm thân thể hành khách đi trên tuyến 2A Cát Linh- Hà Đông và các khoản chi phí trung gian thanh toán nếu có.

Mức giá cụ thể được cho quy định 2 loại giá vé là vé ngày và vé tháng. Vé ngày cho hành khách phổ thông có giá 30.000 đồng, không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến. Giá vé tháng cho hành khách phổ thông 200.000 đồng/người/tháng.

Tầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (ảnh: Minh Đức).

Tầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (ảnh: Minh Đức).

Được biết, sau khi có định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành và các quy định về chi phí quản lý, vận hành về đường sắt đô thị, liên ngành sẽ trình thành phố xem xét ban hành giá vé chính thức cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội thực hiện mức giá vé theo đúng đối tượng; chấp hành đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý vé, biên lai, ấn chỉ và xây dựng quy trình mua vé tháng cho đối tượng ưu tiên theo các quy định hiện hành.

Giá vé niêm yết được tính bằng thẻ giữa các ga.

Giá vé niêm yết được tính bằng thẻ giữa các ga.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) mức giá vé là do UBND thành phố Hà Nội quyết định theo hướng cạnh tranh với phương tiện cá nhân và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, giá vé sẽ được Nhà nước trợ giá nên cũng sẽ không quá cao và qua khảo sát, 95% số người được hỏi cho biết sẽ phải đi ít nhất là một lần đi thử và đa phần người dân có thể chấp nhận đi tuyến này giá vé lượt cao hơn buýt thông thường từ 35-37%. Tuy nhiên, số đông người dân thích sử dụng vé tháng hơn và chấp nhận cao hơn 10-15% xe buýt.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một trong những dự án giao thông công cộng trọng điểm tại Hà Nội. Từ tháng 9/2018, 13 đoàn tàu đã chạy thử, tốc độ trung bình 35 km/giờ. Giữa tháng 2, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, Tổng thầu Trung Quốc đề xuất kết thúc chạy thử dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào cuối quý I/2019 và đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến từ tháng 4/2019.

Tuấn Dũng

Theo laodongthudo.vn