Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Hơn 600 học sinh đồng loạt nghỉ học vì bị chuyển nơi học

Thứ ba, 26/03/2019, 09:12 AM

Ngày 25/3, hơn 600 học sinh của các khối 10, 11 và 12 của Trường Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tự ý nghỉ học do toàn bộ giáo viên, học sinh của trường phải chuyển sang dạy và học ở trường PTTH Nguyễn Trãi do một doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Trường THPT Tiên Yên có truyền thống trên 50 năm, với chất lượng dạy và học tốt nhất huyện Tiên Yên. Ảnh: N.H

Trường THPT Tiên Yên có truyền thống trên 50 năm, với chất lượng dạy và học tốt nhất huyện Tiên Yên. Ảnh: N.H

Nguyên nhân ban đầu được các em cho biết là do sợ phải chuyển sang cơ sở học mới trong khi kỳ thi tốt nghiệp đang cận kề.

Theo Quyết định 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, ký ngày 8/3/2019, từ ngày 23-31/3/2019, toàn bộ giáo viên và học sinh của Trường Tiên Yên sẽ chuyển sang Trường Nguyễn Trãi (thuộc Cty TNHH MTV Hợp Tiến) để học theo phương án thuê với mức giá 1,7 tỉ đồng/năm 2019 và các năm tiếp theo là hơn 2 tỷ đồng/năm. Thời gian thuê là 30 năm.

Cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên còn khá tốt. Ảnh: N.H

Cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên còn khá tốt. Ảnh: N.H

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, để trường THPT Tiên Yên có cơ sở vật chất tốt hơn, Sở này đã phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Tiên Yên trình UBND tỉnh Quảng Ninh phương án thuê cơ sở vật chất của trường THPT Nguyễn Trãi cho trường THPT Tiên Yên. Còn cơ sở vật chất của trường THPT Tiên Yên sẽ được chuyển giao cho một trường cấp 2. 

Tuy nhiên, theo các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh, cơ sở vật chất của trường THPT Tiên Yên còn khá tốt, sao lại phải đi thuê nơi khác học?

Hơn nữa, tâm lý các bậc phụ huynh và các em học sinh trường THPT Tiên Yên không muốn học chung với học sinh trường tư thục THPT Nguyễn Trãi bởi chất lượng đào tạo khác nhau.

Một phòng học của Trường THPT Tiên Yên. Ảnh: N.H

Một phòng học của Trường THPT Tiên Yên. Ảnh: N.H

Trước đó, vào đầu tháng 2/2018, rất nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường tỏ ra vô cùng bức xúc, hoang mang khi biết được thông tin UBND huyện Tiên Yên đang nghiên cứu, xây dựng đề án sáp nhập trường THPT Tiên Yên vào trường Nguyễn Trãi và sẽ do Cty TNHH MTV Hợp Tiến quản lý. Theo đó, các thầy cô sẽ không còn trong biên chế nhà nước, mà “ăn” lương của doanh nghiệp…

Trao đổi với Lao Động, ông Trương Công Ngàn – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên – cho biết, lắng nghe ý kiến của các bậc phụ huynh, các thầy cô và các em học sinh, đề án đã được sửa đổi. Theo đó, vẫn giữ nguyên trường công lập THPT Tiên Yên, nhưng sẽ chuyển sang thuê cơ sở vật chất của trường Nguyễn Trãi để học.

Được biết, trường THPT tư thục Nguyễn Trãi mới được thành lập cách đây hơn 13 năm, tuy nhiên lượng học sinh không đông và chất lượng học tập không bằng trường THPT Tiên Yên. 

Dự kiến, chiều 26/3, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Tiên Yên sẽ tổ chức họp với cha mẹ học sinh của Trường THPT Tiên Yên để thông tin chính thức về việc thuê cơ sở vật chất, giải đáp các ý kiến thắc mắc, kiến nghị của cha mẹ học sinh.

Nguyễn Hùng

Theo laodong.vn