Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Làm gì khi có ít tiền vẫn muốn đầu tư bất động sản?

Thứ ba, 13/08/2019, 15:17 PM

Hiện nay đầu tư bất động sản không chỉ dành cho các người nhiều tiền mà người có vốn ít vài trăm triệu đồng cũng có thể nhảy vào lĩnh vực này.

Chị Tạ Tú Quyên (TP.HCM) chia sẻ về vụ đầu tư đầu tiên của chị khi trong tay chỉ có hơn 100 triệu đồng: "Gần nhà tôi ở có căn nhà diện tích gần 50 m2, chủ nhà cần tiền gấp nên chỉ ra giá hơn 500 triệu đồng. Thấy khu này tiềm năng, về lâu dài có thể làm pháp lý giấy tờ hợp lệ, giá cả thì quá tốt nên tôi cùng bạn bè hùn vốn mua. Một thời gian sau, thị trường lên cơn sốt đất, tôi đã bán được căn nhà với giá đến 1,5 tỉ đồng".

Hiện nay hình thức đầu tư bất động sản theo nhóm để sinh lời là kiểu được nhiều nhà đầu tư vốn ít ưu tiên. Ảnh: Minh họa

Hiện nay hình thức đầu tư bất động sản theo nhóm để sinh lời là kiểu được nhiều nhà đầu tư vốn ít ưu tiên. Ảnh: Minh họa

Hiện nay việc lập nhóm đầu tư xuất hiện từ khi thị trường BĐS phục hồi và được xem là hình thức đầu tư kiểu chứng khoán hóa BĐS, dễ dàng huy động vốn hơn.

Giới đầu tư lưu ý kiểu kinh doanh này cần huy động những người có chút am hiểu trong lĩnh vực BĐS để định hướng, lập chiến lược, khảo sát pháp lý, thương lượng và thực hiện hợp đồng giao dịch. Việc liên kết rút ngắn thời gian, giảm áp lực về vốn, đồng thời giúp các thành viên giảm thiểu rủi ro so với đầu tư riêng lẻ vì được tham khảo ý kiến từ nhiều người. Tuy nhiên, hình thức này cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Cụ thể là sự đồng thuận khó duy trì xuyên suốt trong quá trình mua bán nên sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chung.

Bởi góp vốn cùng nhau cần nhà đầu tư giải được bài toán về phân chia quyền lợi, khi nào nên bán, xử lý ra sao khi có người rút vốn… Nhà đầu tư nên có kịch bản đầu tư, lập hợp đồng cụ thể hóa cách xử lý những vấn đề phát sinh theo luật dân sự.

Nhìn chung, kênh đầu tư mua nhà, đất, căn hộ rồi sang tay sẽ cho lợi nhuận cao hơn, khoảng 20%-30%/năm nhưng bù lại rủi ro cũng nhiều. Hơn nữa, nhà đầu tư phải có kiến thức nền tảng và nắm trong tay nguồn tài chính ít nhất khoảng 2-3 tỉ đồng thì mới tham gia được. Trong khi đó, đầu tư vào trái phiếu BĐS thì không cần phải có số vốn ban đầu mạnh như vậy.

Thực tế đầu tư kinh doanh BĐS do nhiều người góp vốn rất dễ xảy ra tranh chấp, bất đồng, đặc biệt ở thời điểm bán ra. Có trường hợp nhiều người góp vốn nhưng ủy quyền cho một người hoặc một công ty đứng ra giao dịch. Khi xong việc người này bỏ trốn hoặc trước đó móc ngoặc với bên ngoài gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Để đảm bảo quyền lợi các bên, tránh tranh chấp thì nhóm phải có một văn bản thống nhất chung, nội dung thể hiện rõ quyền, nghĩa vụ mỗi bên đối với BĐS; thỏa thuận rõ tỉ lệ góp vốn, phân chia lợi nhuận… Đặc biệt, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác liên quan phải đứng tên từng nhà đầu tư là đồng sử dụng, sở hữu BĐS đó. 

Nguyễn Ngọc

Theo PLN