Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Làng bánh chưng hơn 50 tuổi tất bật ngày cận Tết

Chủ nhật, 03/02/2019, 18:05 PM

Với lịch sử hơn 50 năm duy trì và phát triển, bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên) đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong 5 làng bánh chưng nổi tiếng nhất miền Bắc.

Từ những năm 1960, Bờ Đậu bắt đầu manh nha nghề làm bánh chưng. Trước đây do kinh tế khó khăn và người dân chưa ưa chuộng sản vật này, nên người dân chỉ gói bánh bắt đầu từ dịp 23 Tháng Chạp đến Tết Nguyên Đán, còn ngày thường thì làm nghề trồng lúa nên cuộc sống nhiều gia đình bấp bênh do không có nguồn thu nhập.

Thế nhưng, đến nay khi thương hiệu làng nghề được công nhận với hương vị thơm ngon, bánh chưng được các hộ làm quanh năm.

Các hộ chuyên gói bánh chưng ở Bờ Đậu vào những ngày thường vẫn gói từ 200-300 chiếc để bán cho các du khách thập phương. Mỗi năm khi dịp Tết gần đến, các hộ đều phải thuê nhân công địa phương hoặc vùng lân cận đến để gia tăng sản xuất, kịp trả các đơn hàng của các tỉnh đặt.

Các hộ chuyên gói bánh chưng ở Bờ Đậu vào những ngày thường vẫn gói từ 200-300 chiếc để bán cho các du khách thập phương. Mỗi năm khi dịp Tết gần đến, các hộ đều phải thuê nhân công địa phương hoặc vùng lân cận đến để gia tăng sản xuất, kịp trả các đơn hàng của các tỉnh đặt.

Lá dong xanh phải được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh.

Lá dong xanh phải được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh.

Nhân bánh chưng được người dân Bờ Đậu làm bằng đỗ xanh được nấu nhuyễn và thịt lợn tươi ngon được mua từ Chợ Đồn (Bắc Cạn).

Nhân bánh chưng được người dân Bờ Đậu làm bằng đỗ xanh được nấu nhuyễn và thịt lợn tươi ngon được mua từ Chợ Đồn (Bắc Cạn).

Nhân bánh chưng được làm sạch sẽ và có hương vị tươi ngon ngày càng giúp Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu khẳng định được thương hiệu.

Nhân bánh chưng được làm sạch sẽ và có hương vị tươi ngon ngày càng giúp Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu khẳng định được thương hiệu.

Gạo nếp được dùng để gói bánh cũng được các cơ sở làm bánh chưng lựa chọn cẩn thận để có được chiếc bánh ngon.

Gạo nếp được dùng để gói bánh cũng được các cơ sở làm bánh chưng lựa chọn cẩn thận để có được chiếc bánh ngon.

Những người gói bánh chưng lâu năm ở Bờ Đậu có thể gói bánh khá nhanh nhưng vẫn rất tỉ mỉ và khéo léo có để chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt.

Những người gói bánh chưng lâu năm ở Bờ Đậu có thể gói bánh khá nhanh nhưng vẫn rất tỉ mỉ và khéo léo có để chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt.

Bánh chưng thường được xếp vào luộc bằng thùng tôn trong vòng 8-10 tiếng đồng hồ.

Bánh chưng thường được xếp vào luộc bằng thùng tôn trong vòng 8-10 tiếng đồng hồ.

Với việc khẳng định thương hiệu trong hơn 50 năm phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại, bánh chưng do người dân Bờ Đậu làm đã trở thành sản vật nổi tiếng được du khách các nơi tìm đến mua.

Với việc khẳng định thương hiệu trong hơn 50 năm phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại, bánh chưng do người dân Bờ Đậu làm đã trở thành sản vật nổi tiếng được du khách các nơi tìm đến mua.

Khánh Long

Theo Laodong