Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

'Những người muôn năm cũ' lên tiếng qua những cổ vật

Thứ hai, 16/04/2018, 05:24 AM

Ngày 12-4, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam vừa giới thiệu tới công chúng 300 hiện vật khảo cổ học tiêu biểu có niên đại từ thời tiền sử đến thế kỷ 17-18.

Cụ thể, những hiện vật này được giới thiệu theo các chủ đề: “Báu vật khảo cổ học thời tiền sử,” “Báu vật khảo cổ học thời đại kim khí” (với văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Đồng Nai), “Báu vật khảo cổ học lịch sử” (Việt Nam 10 thế kỷ đầu Công nguyên, văn hóa Óc Eo-Phù Nam, Champa và di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, văn hóa-văn minh Đại Việt).

Những hiện vật được giới thiệu lần này thuộc nhiều loại hình (công cụ lao động, đồ trang sức, vật dụng trang trí…) được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như gốm, đồng, sứ, vàng... Trong đó, có thể kể đến một số hiện vật tiêu biểu như trống đồng Sao Vàng (thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2.000-2.500 năm), mô hình nhà/bếp lò bằng đất nung (tìm thấy ở di tích thành cổ Luy Lâu và những ngôi mộ gạch có niên đại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 3), đồ gốm Chu Đậu (thế kỷ 15-17)…

Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng các bảo vật trong ngày khai mạc.

Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng các bảo vật trong ngày khai mạc.

Theo Bảo tàng Lịch sử quốc gia, trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Đặc biệt, từ sau năm 1954, các nhà khảo cổ học đã phát hiện, nghiên cứu thêm nhiều nền văn hóa thuộc các giai đoạn khác nhau, lấp được những "khoảng trống" về nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Khảo cổ học Việt Nam đã đóng góp nguồn tư liệu quan trọng làm sáng tỏ hơn cội nguồn dân tộc và văn hóa Việt Nam (đặc biệt là thời kỳ lịch sử từ thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 20).

Chương trình trưng bày chuyên đề lần này được tổ chức nhằm góp phần giới thiệu về lịch sử dân tộc, văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ tới công chúng trong nước và du khách quốc tế.

Thời gian trưng bày kéo dài từ ngày 12-4 đến hết tháng 7-2018 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội).

VIẾT THỊNH

Theo PLO