Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp cải thiện trí não

Thứ hai, 15/10/2018, 13:43 PM

Theo thống kê mới đây, 89% người có năng suất lao động cao đều sở hữu một trí nhớ tốt. Cũng như cơ bắp, trí nhớ có thể được cải thiện nhờ một sự rèn luyện đều đặn và hợp lý. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng sẽ góp phần cải thiện trí nhớ.

Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ và các chức năng trí não của mình, hãy thường xuyên đưa các loại thực phẩm sau đây vào thực đơn của mình:

1. Các loại đậu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại đậu là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp các chất carbohydrate phức hợp. Đậu cũng rất giàu folate, một loại vitamin B rất quan trọng cho chức năng não và axit béo omega thiết yếu.

Carbohydrate phức hợp cũng được trộn với chất xơ làm chậm hấp thu, cho chúng ta một nguồn cung cấp ổn định glucose cho não bộ mà không có nguy cơ tăng đường huyết như một số nguồn cung cấp đường khác.

2. Các loại hạt quả hạnh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại quả hạnh, đặc biệt là hạt óc chó rất tốt cho não và hệ thần kinh. Đây là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như omega 3, axit béo omega 6, vitamin B6, và vitamin E.

Vitamin E đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa nhiều dạng bệnh mất trí nhớ bằng cách bảo vệ não khỏi các gốc tự do, và cải thiện hoạt động của não.

Các loại hạt này còn có chứa một số chất kháng dinh dưỡng như axit phytic. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiêu thụ một số lượng tương đối nhỏ các loại quả hạch thì không có vấn đề gì. Không nên ăn quá nhiều hoặc ăn hạt đã ngâm qua đêm.

3. Cà chua

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cà chua là loại quả có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ giúp chống lại sự mất trí nhớ và cải thiện sự cân bằng tâm trạng.

4. Chocolate nguyên chất

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chất flavonols trong chocolate nguyên chất giúp cải thiện chức năng mạch máu, từ đó cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ. Chocolate cũng giúp cải thiện tâm trạng, có thể làm giảm đau, và có nhiều chất chống oxy hóa.

5. Hạt hướng dương

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt hướng dương và các loại hạt khác như hạt các loại bí chứa một hỗn hợp giàu protein, axit béo omega, và các vitamin nhóm B.

Những loại hạt này cũng chứa tryptophan, một chất mà bộ não sẽ chuyển đổi thành serotonin để kích thích tâm trạng hưng phấn và chống lại triệu chứng trầm cảm.

6. Dầu dừa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dầu dừa chứa chất béo trung tính triglycerides mà cơ thể sử dụng để tạo ra năng lượng, tạo glucose cho não. Nó cũng có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol. Dầu dừa còn đóng vai trò như một chất chống viêm và cũng có liên quan đến việc giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

7. Ngũ cốc

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngũ cốc nguyên cám rất giàu carbohydrate phức hợp, chất xơ và một số axit béo omega 3, giúp bảo vệ tim và não, cholesterol, máu tụ…

Ngũ cốc cũng chứa các vitamin nhóm B có ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não và tâm trạng. Các loại ngũ cốc nên được ngâm nước, lên men, nảy mầm, hoặc cho phát triển thành rau mầm để tối ưu hóa lượng dinh dưỡng của hạt và giảm thiểu các chất kháng dinh dưỡng khác.

Liên Nguyễn

 

Theo NTD

largeer