TP.HCM đẩy mạnh mô hình chợ phiên nông sản cuối tuần

Thứ hai, 12/08/2019, 15:13 PM

Cuối tuần qua tại Công viên Him Lam, huyện Bình Chánh lần đầu diễn ra phiên chợ nông sản an toàn. Đây là địa điểm thứ 13 mà Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM kết hợp với các địa phương quận huyện trên địa bàn tổ chức.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở đã tổ chức 182 phiên chợ, tổng số lượng đơn vị tham gia: 3.640 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành lân cận. Tổng số gian hàng tham gia: 4.104 gian hàng.

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM phát biểu tại buổi khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn tại huyện Bình Chánh cuối tuần qua. Ảnh: Kim Ngọc

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM phát biểu tại buổi khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn tại huyện Bình Chánh cuối tuần qua. Ảnh: Kim Ngọc

Từ đầu chương trình đến nay (từ cuối năm 2016), tổng số gian hàng tham gia trung bình 150 gian hàng/tuần; doanh thu thông qua giao dịch tại chợ và thông qua hợp đồng tiêu thụ trung bình đạt 200 đến 250 triệu đồng/phiên; tổng số thỏa thuận, đơn đặt hàng tiêu thụ sản phẩm giữa các đơn vị tham gia và khách hàng đã ghi nhận trên 200 hợp đồng, tổng trị giá đạt trên 22 tỷ đồng/năm.

Chợ phiên nông sản tại Công viên Him Lam, huyện Bình Chánh. Ảnh: Kim Ngọc

Chợ phiên nông sản tại Công viên Him Lam, huyện Bình Chánh. Ảnh: Kim Ngọc

Thông qua các hoạt động của chợ phiên, các đơn vị tham gia đã mở rộng diện tích sản xuất, theo báo cáo của các đơn vị, tổng diện tích được mở rộng khoảng 150 ha diện tích canh tác.

Các sản phẩm bày bán phải đạt các chuẩn sạch, an toàn thực phẩm như VietGap, GlobalGap và được Sở Nông nghiệp Thành phố kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm sạch, an toàn. Ảnh: Kim Ngọc

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm sạch, an toàn. Ảnh: Kim Ngọc

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết, sắp tới sẽ còn nhân rộng mô hình chợ phiên nông sản an toàn này trên khắp các địa bàn TP.HCM nhằm mang lại các sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng đến tay người tiêu dùng. Đồng thời hỗ trợ các hộ dân, hợp tác xã tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ đó phát triển ngành nông nghiệp thành phố.

 Kim Ngọc

Theo PLN

largeer