Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế

Chủ nhật, 21/10/2018, 13:40 PM

Tối qua 19/10 Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế năm 2018.

Trong kỳ thi Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế và khu vực năm 2018, các đoàn học sinh của Việt Nam đã vinh dự mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc giành được nhiều giải thưởng cao, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trên thế giới, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Tiếp nối thành tích đã đạt được trong những năm qua; năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 29 học sinh, 38 lượt dự thi. Kết quả tất cả 38/38 lượt học sinh đều đoạt Huy chương (13 HCV: 14 HCB và 11 HCĐ).

Năm 2018, có 23 học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế đều đoạt HC (gồm 8 HCV, 8 HCB và 7 HCĐ). Năm nay, tất cả các đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Quốc tế đều đoạt được HCV, 100% lượt thí sinh dự thi đều đoạt HC, duy trì thành tích cao của những năm gần đây. Ảnh Ngô Chuyên.

Năm 2018, có 23 học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế đều đoạt HC (gồm 8 HCV, 8 HCB và 7 HCĐ). Năm nay, tất cả các đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Quốc tế đều đoạt được HCV, 100% lượt thí sinh dự thi đều đoạt HC, duy trì thành tích cao của những năm gần đây. Ảnh Ngô Chuyên.

Năm 2018, Việt Nam đã đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) diễn ra từ 5/5 đến 13/5/2018 với 185 thí sinh của 25 nước và vùng lãnh thổ tham gia; cả 8/8 thí sinh Việt Nam đều đoạt Huy chương: 04 HCV; 02 HCB và 02 HCĐ. Tham dự Olympic Tin học Châu Á, cả 7/7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt Huy chương: 01 HCV, 04 HCB và 02 HCĐ. 23 học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế đều đoạt HC (gồm 8 HCV, 8 HCB và 7 HCĐ). Năm nay, tất cả các đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Quốc tế đều đoạt được HCV, 100% lượt thí sinh dự thi đều đoạt HC, duy trì thành tích cao của những năm gần đây.

Cuộc thi KHKT quốc tế (INTEL ISEF) đã được tổ chức từ năm 1952, Việt Nam bắt đầu tham gia từ năm 2012 (sau 60 năm được tổ chức). Năm 2018, cuộc thi được tổ chức tại Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam có 8 dự án dự thi. Kết quả có 1 dự án đoạt giải Ba.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh Ngô Chuyên.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh Ngô Chuyên.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thành tích nổi bật ngày hôm nay phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy, trò các nhà trường trong cả nước. Trên cơ sở đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng giáo dụctoàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các em; ghi nhận kết quả tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng tài năng là các trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội với 9 HS dự thi, cả 9 em đều đoạt Huy chương, trong đó có 4 HCV; Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh hóa có 5 HS dự thi và đều đoạt giải; trường THPT Chuyên Trần Phú, Thành phố Hải Phòng có 3 HS dự thi Olympic và 1 dự án dự thi Khoa học kỹ thuật đều đoạt giải cao; Trường PTPT chuyên Hà Nội – Amsterdam...

"Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng của bản thân các em học sinh, chúng ta trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh của các nhà trường trong cả nước.

Chúng ta trân trọng chúc mừng và gửi lời cám ơn tới các bậc cha mẹ học sinh và các gia đình đã dày công dạy dỗ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em được học tập và vươn lên dành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các em và cho Tổ quốc”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Phát biểu tại buổi Lễ tuyên dương Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Tôi biểu dương đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế đã đạt thành tích vượt trội và cao nhất trong 5 đoàn Việt Nam dự thi Olympic quốc tế năm 2018, với 4 HS dự thi đoạt 3 HCV và 1 HCB. Đặc biệt, trong số các em học sinh đoạt giải, có em Nguyễn Phương Thảo HS trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đoạt HCV Olympic Sinh học quốc tế, đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (The first winer)”.

Giai đoạn 5 năm từ 2014-2018, Việt Nam có 187 giải Olympic quốc tế (60 HCV; 78 HCB; 40 HCĐ; 9 bằng khen), tăng 37 huy chương, trong đó số Huy chương Vàng cao gấp 3 lần 5 năm trước đó (2009-2013 có 150 huy chương với 21 HCV). Kết quả này khẳng định thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ngô Chuyên

Theo Công Lý