Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

UBND TP.HCM xin lỗi dân Thủ Thiêm và đưa ra hướng giải quyết

Thứ sáu, 21/09/2018, 13:38 PM

Ngày 21/9, UBND TP.HCM do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến chủ trì đã tổ chức buổi họp báo công bố việc thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ. Tại đây đại diện UBND Thành phố đã thừa nhận những sai phạm thời gian qua về dự án Đô thị mới Thủ Thiêm, xin lỗi nhân dân Thủ Thiêm và đưa ra hướng giải quyết cho những sai phạm.

 

UBND TP.HCM tổ chức họp báo ngày 21/9 do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chủ trì. Ảnh: Thanh Niên

UBND TP.HCM tổ chức họp báo ngày 21/9 do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chủ trì. Ảnh: Thanh Niên

Nhận sai phạm

Thành phố thống nhất nhận định của Thanh tra Chính phủ về việc UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16 tháng 9 năm 1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về ranh giới quy hoạch: Qua kiểm tra thực tế cho thấy các văn bản thẩm định của UBND Thành phố, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm của Thủ tướng Chính phủ nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí quy hoạch, đồng thời tại thời điểm lập khu quy hoạch có nhiều bản đồ khác nhau.

Về thu hồi đất: Từ việc xác định ranh không đúng, Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 1997/QĐ-UB ngày 10 tháng 5 năm 2002 thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về khu tái định cư 160 ha: Sau khi có Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 và văn bản số 190/CP-NN ngày 22 tháng 02 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư; tổng diện tích đất đã được UBND thành phố quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt là 46,1 ha, còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong phạm vi 5 phường ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm) để xây dựng Khu tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 190/CP-NN ngày 22 tháng 02 năm 2002, UBND thành phố đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng... Với tổng diện tích khoảng 144,6 ha UBND thành phố đã không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất cho các dự án, nhưng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng. Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, UBND thành phố chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 06 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9 ha. Bên cạnh đó, trong một số dự án thành phố giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt, giao đất cộng không thông qua bán đấu giá..., các dự án đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng, tính toán tiền sử dụng đất không đúng quy định...

Hệ quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xin lỗi Chính phủ và nhân dân

Với các vi phạm trên, UBND thành phố xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Hướng giải quyết của Thành phố

Trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố xác định quan điểm giải quyết như sau: Thành phố quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại do gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Đối với những nội dung được Chính phủ, thanh tra Chính phủ kết luận, Chính quyền Thành phố đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận dụng các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện.

Đại diện Thành phố khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm của các cá nhân tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Kim Ngọc – Hoàng Uyên

Theo NTD