Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Vì sao chỉ chọn 30 thí sinh vào chung khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam?

Thứ tư, 13/06/2018, 09:52 AM

Trong cuộc họp báo trước chung khảo phía Nam của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 diễn ra sáng 12/6 tại khách sạn Grand, TPHCM; Ban tổ chức đã lý giải vì sao chỉ chọn 30 thí sinh thay vì con số đã công bố trước đó.

Nhà báo Vũ Tiến - Phó trưởng BTC HHVN 2018 trả lời báo chí trong cuộc họp báo sáng 12/6.

Nhà báo Vũ Tiến - Phó trưởng BTC HHVN 2018 trả lời báo chí trong cuộc họp báo sáng 12/6.

Tại cuộc họp báo, BTC công bố danh sách 30 thí sinh vào vòng chung khảo phía Nam đã nhận được sự quan tâm của báo chí tham dự.

Phóng viên đến từ YAN News thắc mắc: “BTC từng dự kiến sẽ chọn top 40 vào vòng chung khảo phía Nam, tại sao giờ lại công bố chỉ có 30 bạn, có phải có nhiều bạn từng can thiệp thẩm mỹ nên gây khó khăn cho công tác tuyển chọn?”

Trả lời về thắc mắc này, nhà báo Vũ Tiến – phó trưởng BTC HHVN 2018 cho biết: “Con số 40 chỉ là dự kiến! Từ khi bắt đầu tổ chức cuộc thi HHVN đến giờ thì BTC luôn coi trọng chất lượng, không bao giờ vì chỉ tiêu mà lấy đủ số lượng bằng mọi giá. Phải nói rất thật là đối với một cuộc thi nhan sắc thì những bạn chưa đủ tiêu chuẩn về sắc sẽ không thể bước vào vòng trong. Nhưng tôi xin khẳng định là không hề có chuyện vòng sơ khảo có nhiều thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Con số đó chỉ là lác đác, hoặc là các bạn không đọc kỹ thể lệ, hoặc các bạn đó nghĩ rằng BTC sẽ không kiểm tra ra”.

Lý giải vì sao danh sách thí sinh tham dự Chung khảo phía Nam chính thức lại là 30 người thay vì con số đã công bố trước đó, nhà báo Vũ Tiến nêu rõ: “Sau vòng thi Sơ khảo phía Nam, từ kết quả chấm thi của BGK có 34 bạn đủ điều kiện tham gia vòng Chung khảo phía Nam. Trong đó có 3 bạn cần kiểm tra y khoa trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Trước khi kiểm tra y khoa vào sáng 11/6, một thí sinh vì lý do sức khỏe đã xin rút khỏi cuộc thi. Hai bạn còn lại sau khi kiểm tra y khoa và kết luận không có dấu hiệu phẫu thuật thẩm mỹ nên đủ điều kiện dự thi ở chung khảo.\

Như vậy, tổng cộng có 33 bạn đủ điều kiện dự thi chung khảo nhưng có 3 bạn vì điều kiện và lý do riêng đã xin được dự thi ở chung khảo phía Bắc. Ban tổ chức đã nghiên cứu và chấp nhận yêu cầu trên nên danh sách chính thức của vòng chung khảo phía Nam sẽ còn 30 bạn”.

Phóng viên đến từ YAN News cũng thắc mắc rằng tại các cuộc thi sắc đẹp khác, ngày sơ khảo báo chí được quyền tác nghiệp và khai thác nhiều thông tin nhưng với HHVN thì BTC lại khá hạn chế thông tin về các thí sinh.

Nhà báo Vũ Tiến lý giải: “Trong lịch sử cuộc thi HHVN thì ở các vòng thi sơ khảo chúng tôi hạn chế báo chí tiếp cận vì ngày sơ khảo có phần thi rất quan trọng đó là kiểm tra nhân trắc học mà chỉ có đội ngũ các bác sĩ nhân trắc mới được tiếp cận. Hơn nữa đối với các bạn đến với vòng thi sơ khảo, BTC cũng chưa có sự kiểm tra một cách tỉ mỉ những thông tin về nhân thân, các số đo mà các bạn tự cung cấp cũng chưa thực sự chính xác. Chính vì vậy, chúng tôi phải tiến hành làm nội bộ để sau đó có những thông tin chuẩn xác từ các bác sĩ nhân trắc học rồi mới công bố rộng rãi đến báo chí”.

Phóng viên từ tạp chí Topsao.vn nêu câu hỏi: “Sau vòng sơ khảo phía Nam, BTC đánh giá chất lượng thí sinh ra sao?”.

 Phó trưởng ban giám khảo – nhà thơ Trần Hữu Việt cho biết: “Nhìn chung, đa số các thí sinh tham gia sơ khảo đều đang là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp đại học, đó là tín hiệu rất mừng khi các bạn đã sở hữu một nền tảng tri thức nhất định nhưng vẫn quan tâm tới cuộc thi HHVN. Điều thứ hai là các bạn đều rất tự tin và có mục tiêu rõ ràng khi đến với cuộc thi, các bạn luôn mong muốn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích và có thêm trải nghiệm trên hành trình trưởng thành của mình. Ngoài ra, các bạn cũng mong muốn có những đóng góp cho cộng đồng và cổ vũ các hoạt động của tuổi trẻ bằng tất cả những nguồn năng lượng của mình”.

Nhà thơ Trần Hữu Việt - phó trưởng BGK HHVN 2018 trả lời báo chí.

Nhà thơ Trần Hữu Việt - phó trưởng BGK HHVN 2018 trả lời báo chí.

Phóng viên báo Pháp luật TPHCM cho rằng, các cuộc thi Hoa hậu hiện nay diễn ra khá nhiều và ngày càng có sự thay đổi trong tiêu chí lựa chọn hoa hậu và nêu câu hỏi: “HHVN thường lựa chọn an toàn, năm nay cuộc thi có thay đổi tiêu chí chọn hoa hậu của mình hay không?”.

Nhà báo Vũ Tiến nói: “Từ khi hình thành cuộc thi HHVN, chúng tôi đã có những tôn chỉ mục đích riêng của mình và không đặt nặng vấn đề có cạnh tranh hay không. Kể cả trước đây khi chỉ có báo Tiền Phong tổ chức thi hoa hậu thì chúng tôi vẫn luôn giữ đúng tôn chỉ và tiêu chí của mình: đó là lựa chọn thí sinh xinh đẹp về nhan sắc nhưng còn phải là người có đạo đức, trí tuệ và có tấm lòng nhân ái với cộng đồng, tóm lại là một cô gái tài sắc vẹn tròn.

Chúng tôi giữ vững, duy trì và phát huy những tiêu chí đó trong suốt 30 năm qua nên mới trở thành cuộc thi có uy tín và được công chúng ghi nhận rộng rãi nhất. BTC không bình phẩm về tiêu chí của các cuộc thi khác. Thực tế, trong lịch sử HHVN từng lựa chọn những hoa hậu được báo chí nhìn nhận là có vẻ đẹp rất hiện đại, ví dụ hoa hậu Ngọc Khánh. Vì thế không phải là HHVN chỉ chọn những bạn hiền lành mà còn cần những tiêu chí khác”.

Hoa hậu Mỹ Linh tại cuộc họp báo sáng nay.

Hoa hậu Mỹ Linh tại cuộc họp báo sáng nay.

Sự xuất hiện của hoa hậu Mỹ Linh tại buổi họp báo cũng nhận được sự chú ý của phóng viên. Cô nhận được câu hỏi: “Ngồi ghế nóng khi vẫn còn là đương kim hoa hậu, cảm giác của Đỗ Mỹ Linh như thế nào?”.

Hoa hậu Việt Nam 2016 cho biết: “Khi nhận được lời mời từ BTC, Linh rất bất ngờ nhưng cũng là vinh dự rất lớn khi đây là lần đầu tiên đương kim HHVN ngồi ghế BGK. Linh rất vui vì được BTC tin tưởng nhưng cũng gặp áp lực rất lớn khi ngồi cùng các thành viên BGK rất có kinh nghiệm khác. Tuy nhiên đó cũng là lợi thế của Linh khi có cái nhìn của một người trẻ và từ những kinh nghiệm thực tiễn trong hai năm qua, Linh sẽ hiểu các bạn thí sinh hơn và có sự đánh giá khách quan hơn”.

Sau cuộc họp báo, 30 thí sinh sẽ bắt đầu di chuyển tới FLC Quy Nhơn vào ngày 13/6 để chuẩn bị cho vòng thi chung khảo phía Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa. 

DUY NAM - VŨ NGA

Theo Báo Tiền Phong