Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press

Việt Nam chính thức điều tra thương vụ Grab mua lại Uber

Thứ bảy, 14/04/2018, 05:52 AM

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông cáo cho biết, sau khi làm việc với Công ty GrabTaxi Việt Nam, chiều ngày 12/4/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tổ chức làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty Uber Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4/2018, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam và hiện tại Văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Khoản 2 Điều 86 Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, hôm 9/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi. Tại buổi làm việc, hãng này chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường như hãng này khẳng định trước đó là thị phần kết hợp của Grab và Uber tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, nếu vi phạm Luật Cạnh tranh, phía Grab - Uber sẽ phải chịu mức phạt tương đối nặng.

Cụ thể, theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30-50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Trong trường hợp nếu thị phần kết hợp vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.  

LÂM AN

Theo Bizlive
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press
Trang thông tin Điện tử Việt Press