Trang thông tin Điện tử Việt Press

Cẩn trọng với ứng dụng FaceApp đang làm mưa, làm gió trên mạng xã hội

Thứ sáu, 19/07/2019, 14:11 PM

Những ngày gần đây bảng tin mới News Feed của mạng xã hội Facebook tràn ngập các hình ảnh được tạo ra từ ứng dụng FaceApp làm thay đổi hình ảnh, độ tuổi khiến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tài khoản sử dụng nhưng chưa nắm rõ những hậu quả đằng sau.

Ứng dụng FaceApp đang thu hút một lượng lớn người dùng mạng xã hội.

Ứng dụng FaceApp đang thu hút một lượng lớn người dùng mạng xã hội.

FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh cung cấp nhiều bộ lọc màu được ra mắt hơn 2 năm trước. Thời gian gần đây, ứng dụng này trở nên nổi tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trên thế giới sau khi nó cập nhật tính năng cho phép chỉnh sửa khuôn mặt của một người trở nên già hơn hoặc trẻ lại.

Ứng dụng giúp chỉnh sửa tuổi tác, hình dáng, kiểu tóc theo ý thích.

Ứng dụng giúp chỉnh sửa tuổi tác, hình dáng, kiểu tóc theo ý thích.

FaceApp sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt được phát triển bởi một đội ngũ ở Nga. Nó cho phép ứng dụng có thể nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian.

Tuy nhiên, hiện tại, ứng dụng này đang vướng phải nhiều mối lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân và quyền riêng tư của người dùng. Theo trang tin TechCrunch, FaceApp có thể truy cập vào bộ sưu tập hình ảnh mà không cần người dùng cấp quyền.

Trong một bài đăng trên Twitter, nhà phát triển Joshua Nozzi cho biết ứng dụng FaceApp đã cố gắng tải các hình ảnh trong bộ sưu tập dù anh chưa chọn bất cứ bức hình nào.

Bên cạnh đó, FaceApp yêu cầu người dùng tải các bức hình lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên smartphone. Tuy nhiên, hãng không hề cảnh báo về điều này cho người dùng. Điều đó cũng khiến không ít các chuyên gia bảo mật tỏ ra nghi ngại bởi thông tin của người dùng có thể bị chia sẻ ngoài ý muốn.

Hiện tại, FaceApp chưa đưa ra phản hồi về những cáo buộc của các chuyên gia bảo mật.

Mới đây một nghị sĩ Mỹ yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp của Nga vì nghi ngờ ứng dụng này lấy dữ liệu người Mỹ mang về Nga.

FaceApp do công ty Wireless Lab có trụ sở tại Saint Petersburg, Nga phát hành năm 2017, cho phép người dùng chỉnh sửa màu tóc, thêm hoặc bớt nếp nhăn trên mặt để giúp họ trẻ ra hoặc già đi. Đây là ứng dụng hiện được tải xuống nhiều nhất trên Google Play với hơn 100 triệu người dùng sau khi bộ lọc mới thu hút sự quan tâm từ nhiều người nổi tiếng.

Nguyễn Ngọc

Theo PLN