Trang thông tin Điện tử Việt Press

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Công bố danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư

Chủ nhật, 28/06/2020, 11:49 AM

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa công bố danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư tại hội nghị "Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển".

Sáng 27/6, TP.Hà Nội tổ chức hội nghị "Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển" tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. 

Hội nghị minh chứng cho quyết tâm của Hà Nội không chỉ tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19, mà còn tiên phong, gương mẫu và quyết tâm chiến thắng trên mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển" tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố; các vị đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học; đặc biệt là hơn 1.300 nhà đầu tư (NĐT), doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển" là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa TP.Hà Nội, các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị với các NĐT, DN cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nNĐT, DN đến với TP nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bí thư Hà Nội Đình Huệ nhấn mạnh: "Qua hội nghị, TP tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020. Đây cũng là giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành 285.000 tỷ đồng dự toán thu ngân sách năm 2020".

Báo cáo kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hà Nội từ năm 2016 đến nay và kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm qua, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng của cả nước.

Bình quân giai đoạn 2016-2019, GRDP tăng 7,39%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 1,74 triệu tỷ đồng, bằng 38,6% GRDP. Thu hút đầu tư vốn ngoài ngân sách lũy kế đạt trên 2.775 dự án, vốn đăng ký trên 1,4 triệu tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã thu hút được 24,8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Năm 2018-2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI; đã phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 817 dự án trong nước đạt 693,08 nghìn tỷ đồng, tiếp tục phát huy vai trò kinh tế tư nhân dần trở thành một động lực quan trọng, đóng góp khoảng trên 39% trong GRDP, giải quyết khoảng 83% tổng số lao động xã hội.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hà Nội từ năm 2016 đến nay và kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020 tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hà Nội từ năm 2016 đến nay và kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020 tại hội nghị.

Số doanh nghiệp mới thành lập tăng cao cả về số lượng và vốn đăng ký. Lũy kế từ năm 2016 đến tháng 6/2020, có khoảng 125 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 37,4% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn điều lệ là 1,396 triệu tỷ đồng.

"Những kết quả đạt được của thành phố có dấu ấn và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong suốt nhiều năm vừa qua. Sự đồng hành khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư đối với thành phố", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội đã công bố danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư với tổng số vốn 483,1 nghìn tỷ đồng (tương ứng 21,66 tỷ USD) trong 8 lĩnh vực đầu tư.

"TP sẵn sàng chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các NĐT, DN, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, các tỉnh, thành phố trong nước, các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để cùng phát triển bền vững. Thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của TP", ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, tại hội nghị, TP.Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng. 

Các dự án tập trung vào lĩnh vực: Nhà ở - đô thị; Du lịch - dịch vụ; Cụm công nghiệp; Trụ sở văn phòng; Văn hóa - xã hội; Tài chính - Ngân hàng... Đồng thời, thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD, trong đó có 26 đề xuất của nhà đầu tư trong nước, 12 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài.

Thành An

Theo danviet.vn