Trang thông tin Điện tử Việt Press

Đề xuất làm cao tốc Đắk Nông - TP.HCM

Thứ bảy, 29/02/2020, 11:20 AM

Làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, cần phải có đường cao tốc Đắk Nông - TP.HCM để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Ngày 29-2, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu, đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đắk Nông về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành Đắk Nông cần tận dụng triệt để nhiều lợi thế về tài nguyên đất và rừng để tạo bước đột phá. Tỉnh cần tập trung trồng rừng để đạt độ che phủ trên 50% nhằm tạo sinh quyển và phục vụ chế biến và xuất khẩu.

phoca_thumb_l_suongsomgianghiaaduythoan

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, Đắk Nông cần khẩn trương hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn  đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tỉnh cần chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các loại cây ăn quả, hoa và rau sạch, thúc đẩy đầu tư phát triển hạ tầng để tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững và quan tâm đúng mực đến công tác an sinh xã hội.

Báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau 16 năm thành lập (năm 2004), Đắk Nông có những bước phát triển đáng khích lệ, tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu chi, đây cũng là vấn đề rất khó khăn đối với tỉnh trong việc xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Bốn cho rằng, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông, cần có tuyến đường cao tốc đi TP Hồ Chí Minh vì hiện nay hệ thống giao thông của Đắk Nông chỉ có đường bộ và chỉ có duy nhất đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) huyết mạch từ Tây Nguyên đến miền Đông Nam bộ. Ông Bốn đề nghị, khi có chủ trương xây dựng cao tốc này, Đắk Nông mong làm chủ đầu tư để tìm kiếm doanh nghiệp hợp tác theo hình thức “hợp tác công tư”. Về đề xuất này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Đắk Nông nghiên cứu tìm phương án tối ưu để hạn chế việc sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Một số kiến nghị vượt tầm giải quyết của đoàn công tác, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cùng phối hợp với tỉnh để giải quyết, các đề xuất khác đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Trung ương và Chính phủ.

Anh Nguyễn