Trang thông tin Điện tử Việt Press

Hơn 100 ca tử vong vì Covid-19, Italy đóng cửa trường học

Thứ năm, 05/03/2020, 09:59 AM

Ngày 4-3, Italy đã quyết định đóng cửa tất cả trường học và trường đại học, đồng thời triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp khác để ngăn chặn chủng mới của virus corona lây lan khi số ca tử vong và nhiễm Covid-19 trong nước tăng vọt.

Người đàn ông đeo khẩu trang khi đi qua nhà thờ Duomo tại Milan, Italy, ngày 4-3. (Ảnh: Reuters)

Người đàn ông đeo khẩu trang khi đi qua nhà thờ Duomo tại Milan, Italy, ngày 4-3. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho biết, sau khi có thêm 28 người qua đời do Covid-19 trong 24 giờ qua, tổng số trường hợp tử vong tại nước này là 107. Theo người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy Angelo Borrelli, khoảng 3,5% người bệnh Covid-19 đã tử vong.

Các ca nhiễm Covid-19 xuất hiện tại 19/20 vùng của Italy. Đến nay, dịch bệnh vẫn tập trung tại vùng Lombardy đông dân và giàu có gần Milan và vùng Veneto và Emilia Romagna lân cận.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, Bộ trưởng Giáo dục Italy Lucia Azzolina thông báo, toàn bộ trường học và đại học trên cả nước sẽ đóng cửa từ ngày 5-3 và hoạt động trở lại sớm nhất vào ngày 15-3.

Chính phủ Italy cũng thông qua sắc lệnh ngăn chặn Covid-19 lây lan trong nước. Sắc lệnh này yêu cầu hoãn tất cả các sự kiện tập trung đông người; kêu gọi đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hát; khuyến cáo người dân Italy không bắt tay hoặc ôm người khác, tránh tiếp xúc trực tiếp với mọi người. Tất cả sự kiện thể thao lớn đều phải diễn ra trong sân vận động không có khán giả. Chính phủ Italy hôm qua đã chỉ thị giới chức nước này tổ chức lại các văn phòng để giúp nhân viên làm việc tại nhà.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thừa nhận: “Dù hoạt động hiệu quả nhưng bệnh viện của chúng ta đang có nguy cơ quá tải, chúng ta có vấn đề với các đơn vị chăm sóc chuyên sâu”. Bệnh viện Các bệnh truyền nhiễm Spallanzani tại Rome cho biết, bệnh viện này đã tiếp nhận 20 người bệnh Covid-19, trong khi nhiều người bệnh khác ở Rome đang được điều trị tại nhà.

Tình hình dịch bệnh hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngày du lịch Italy. Liên đoàn Du lịch Italy (Confturismo) dự đoán, số lượng du khách trong nước và nước ngoài tại nước này từ tháng 3 đến 5-2020 sẽ giảm khoảng 32 triệu lượt, gây thiệt hại cho ngành du lịch khoảng 7,4 triệu euro.

Liên quan diễn biến Covid-19 trên thế giới, Slovenia đã trở thành quốc gia mới nhất xác nhận có ca bệnh Covid-19 đầu tiên. Theo Bộ trưởng Y tế Slovenia Ales, người này đã di chuyển từ Morocco, qua Italy để về Slovenia. Người bệnh đang được cách ly trong bệnh viện Ljubljana. Do người bệnh mới được phát hiện mắc bệnh sau khi đã về nước vài ngày, cho nên giới chức Slovenia đang khẩn trương khoanh vùng những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Cùng ngày, Anh ghi nhận thêm 34 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên 85. Đây là ngày Anh ghi nhận nhiều ca nhiễm mới nhất kể từ khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện tại nước này.

Tại Mỹ, Thị trưởng bang California đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi số người bệnh Covid-19 là 53. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 4-3 cho biết, nước này đã ghi nhận 154 ca nhiễm chủng mới của virus corona và 11 ca tử vong.

H.H

Từ khóa: