Tết Nguyên đán 2021, giá thịt lợn sẽ không "nhảy múa"?
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020.
Với giá bán dao động từ 100.000-130.000 đồng/kg, theo các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ, đây đang là mức giá rẻ nhất trong năm nay.
Thịt gia cầm sống chỉ để được một hoặc hai ngày trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C hoặc lạnh hơn, nhưng có thể để đến một năm trong tủ đông ở nhiệt độ âm 17 độ C hoặc lạnh hơn.
Những doanh nghiệp tên tuổi lớn như Dabaco, Hòa Phát, Mitraco hay Dolico…lãi đậm nhờ giá thịt heo tăng cao trong 3 tháng đầu năm.
Bất chấp “lệnh” đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg của Chính phủ và các bộ ngành, mặt hàng này vẫn tiếp đà tăng phi mã, lập kỷ lục mới về giá khi cán mốc 96.000-97.000 đồng/kg.
Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng BCĐ điều hành giá về tình hình giá cả dịp Tết Nguyên đán và điều hành giá quý 1/2020.
Những ngày gần đây, nhờ những nỗ lực của các ngành trong việc bảo đảm nguồn cung ứng, giá thịt lợn ra thị trường đã giảm 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 12/2019. Mặc dù giá thịt lợn đã giảm nhưng sức mua tại hệ thống chợ truyền thống vẫn không tăng.
Ngày 7-1-2020, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào cuối tháng 12-2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) và Bộ Công Thương phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt lợn
Bộ NN&PTNT khẳng định, Bộ không cấp định mức (quota) nhập khẩu thịt lợn, cũng như bất kỳ động vật, sản phẩm động vật.
Sau nhiều tuần tăng giá chạm mốc 80.000 đồng/kg, khoảng một tuần trở lại đây, giá lợn hơi ở cả 3 miền đồng loạt giảm giá, trong đó, khu vực miền Bắc ghi nhận đà giảm mạnh nhất.
Giá thịt lợn tùy từng loại, có nơi đã đạt mức hơn 200.000 đồng/kg, cao chưa từng có từ trước đến nay. Trong khi đó, có ý kiến lo ngại, nếu “mở cửa” nhập thịt ồ ạt, giá lợn trong nước xuống thấp, thương lái lại tìm cách tuồn sang Trung Quốc, lúc đó trong nước lại càng thiếu.
Bộ Công Thương cho hay đã có văn bản gửi tới sở công thương các tỉnh, thành phố yêu cầu: Lập phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có có nhu cầu
2 Bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước.
Giới thương lái đang “mượn cớ” dịch tả lợn châu Phi để làm lũng đoạn thị trường nhằm kiếm lời. Rõ ràng khâu lưu thông đang có vấn đề...
Giá thịt lợn hơi trên cả nước tăng do nguồn cung thịt lợn khan hiếm, hiện giá lợn hơi dao động từ 35.000- 47.000 đồng/kg. Theo dự báo đến cuối năm 2019, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn, tương đương 20% nhu cầu.