Trang thông tin Điện tử Việt Press

Vụ 39 người chết trong thùng container ở Anh: Toàn bộ là người Việt

Thứ sáu, 08/11/2019, 09:55 AM

Các nạn nhân ngụ ở các tỉnh, thành: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Dự kiến sáng nay (8-11) có danh tính cụ thể và sau đó sẽ đưa thi thể về sân bay Nội Bài

Tối 7-11, Bộ Công an thông báo sau thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra nhận dạng, đến 20 giờ ngày 7-11, bộ và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở hạt Essex, London - Anh, ngày 23-10 đều là người Việt Nam.

Không còn hy vọng

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Công tác khám nghiệm tử thi với 39 nạn nhân (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân tử vong.

Bộ Ngoại giao cũng phát đi thông báo tương tự vào tối cùng ngày. Bộ này cho biết đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang Vương quốc Anh từ ngày 3-11 đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Anh để đẩy nhanh quá trình xác minh danh tính nạn nhân và giải quyết sớm nhất các công việc hậu sự.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết có thể ngày 8-11 sẽ có danh tính 39 nạn nhân. "Hai bên (Việt Nam và Anh - PV) cũng đang đàm phán về phương án đưa thi thể các nạn nhân về nước" - ông Bùi Thanh Sơn nói.

Thông tin 39 nạn nhân đều là người Việt cũng đã đến với các gia đình có người thân mất liên lạc khi sang Anh. Hy vọng mỏng manh về sự sống sót hầu như đã tắt. Anh H., ngụ xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, có em trai là C.T.D, mất liên lạc khi trên đường sang Anh, đau xót: "Trước đó, gia đình tôi cũng nhận được điện thoại từ cảnh sát Anh thông báo em tôi nghi là một trong những nạn nhân gặp nạn ở Anh. Tôi nghĩ chắc điều xấu nhất đã xảy ra với em tôi rồi. Hôm nay, nghe tin này thì gia đình chẳng còn hy vọng nào nữa".

Tối 7-11, người thân, làng xóm cũng tập trung rất đông tại nhà ông N.Đ.G (ngụ xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), có con là N.Đ.L, mất liên lạc nhiều ngày nay tại Anh, để chia sẻ, động viên. "Giờ tôi không muốn nói gì cả, mọi việc chúng tôi đã xác định rồi, hiện nguyện vọng của gia đình là mong đưa thi thể cháu về nước" - ông G. nghẹn ngào.

Tối cùng ngày, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đến nay, tỉnh này chỉ mới nhận được thông tin có người ở địa phương bị nạn tại Anh nhưng chưa biết cụ thể nhân thân.

Ông Trần Công Phú, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng cho biết đang chờ thông báo chính thức từ các cơ quan trung ương. Theo ông Phú, ngày 28-10, gia đình ông N.B.T. (ngụ tổ 19, phường Vỹ Dạ, TP Huế) đến Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế trình báo việc mất liên lạc với con trai là anh N.B.V.H. (SN 1986) từ ngày 23-10. Anh H. đi xuất khẩu lao động tại Hungary từ năm 2018. Gia đình ông T. đang chờ thông tin từ cơ quan chức năng.

Nhiều gia đình ở Nghệ An đang nóng lòng chờ đợi thông tin về người thân mất tích tại Anh Ảnh: ĐỨC NGỌC

Nhiều gia đình ở Nghệ An đang nóng lòng chờ đợi thông tin về người thân mất tích tại Anh Ảnh: ĐỨC NGỌC

Lập phương án hỗ trợ các gia đình nạn nhân

Sáng 7-11, tại cuộc giao ban báo chí định kỳ, đại tá Lê Xuân Hoài, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thông tin: Theo thống kê ban đầu, 24 gia đình ở địa phương trình báo có người thân mất liên lạc. Tuy nhiên, sau đó có 3 gia đình rút đơn vì đã liên lạc được với người thân.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, còn 21 gia đình, gồm: Huyện Diễn Châu 7 người, Yên Thành 7 người, TP Vinh 3 người, Nghi Lộc 2 người, Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò mỗi địa phương 1 người.

Về việc tiếp nhận các thi thể nạn nhân ở Anh khi có danh tính cụ thể, đại tá Hoài thông tin: "Khi có thông báo chính thức, chúng tôi sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Công an có phương án nhận thi thể các nạn nhân từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) để đưa về bàn giao cho gia đình mai táng".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 7-11, ông Hoàng Danh Truyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, nói: "Chúng tôi đã thành lập 3 tổ công tác sẵn sàng hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi thể người thân về khi đã xác định được danh tính".

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, theo ông Bùi Huy Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, trên địa bàn huyện có 8 gia đình trình báo người thân mất liên lạc khi sang Anh. Chính quyền đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ tối đa gia đình các nạn nhân sau khi xác định danh tính. "Nếu trong trường hợp thi thể đưa về sân bay Nội Bài, huyện sẽ cùng các gia đình ra Hà Nội đưa thi thể các nạn nhân về quê".

Theo nld.com.vn
Từ khóa: